Đề xuất giảm mạnh thuế môi trường với nhiên liệu bay

Nếu giảm 50-70% mức thuế nhiên liệu bay sẽ giúp các hãng hàng không hạ giá vé, nâng cao chất lượng dịch vụ, theo Hiệp hội doanh nghiệp hàng không. 

Góp ý về dự thảo mức thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, ngày 10/6, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề nghị giảm mạnh mức thuế này xuống còn 900 đồng, hoặc ít nhất là 1.500 đồng cho một lít nhiên liệu (tương đương giảm 70% hoặc 50% mức thuế hiện hành). 

Theo ông Bùi Doãn Nề, Tổng thư ký Hiệp hội, với mức giảm còn 1.500 đồng một lít thực ra vẫn thấp so với một số nước khu vực, như Trung Quốc và Australia đã miễn toàn bộ thuế tiêu thụ nhiên liệu. Ấn Độ tạm dừng hầu hết các loại thuế trong ngành hàng không; Thái Lan giảm tới 96% thuế môi trường đối với nhiên liêu bay từ 6/2 đến ngày 30/9/2020...

Hơn nữa, Chính phủ đang đẩy mạnh kích cầu ngành du lịch, nên việc giảm thuế nhiên liệu bay sẽ giúp các hãng hàng không giảm giá vé và nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Các hãng hàng không đều bị ảnh hưởng do lượng khách sụt giảm thời điểm dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần. 

Các hãng hàng không đều bị ảnh hưởng do lượng khách sụt giảm thời điểm dịch Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần. 

Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp hàng không cũng kiến nghị Quốc hội sớm quyết định việc giảm thuế để áp dụng từ 1/7 tới và kéo dài hiệu lực trong một năm kể từ ngày ký.

Trước đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến của các Bộ, ngành về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay để hỗ trợ các hãng hàng không bị ảnh hưởng Covid. Cơ quan này đề xuất giảm 30% mức thuế nhiên liệu bay hiện hành, nghĩa là xuống còn 2.100 đồng mỗi lít. 

Thông tin liên quan

© Copyright 2020 congtymoitruongbinhduong.vn.
image